Nam Định: Thông xe cầu hơn 1.100 tỉ đồng vượt sông Ninh Cơ

Từ năm 2014 đến nửa đầu năm 2015, đã nhiều lần thị trường bất ngờ với ‘độc chiêu’ cam kết thuê lại với giá ‘khủng’ của các chủ đầu tư dự án bất động sản (BĐS). Hiện chiêu bán hàng này vẫn được nhiều chủ đầu tư sử dụng nhưng không gây sốc như trước mà đã có sự tính toán kỹ lưỡng.

Không chỉ diễn ra ở các dự án BĐS nghỉ dưỡng theo hình a

Cầu Long Thịnh vượt sông Ninh Cơ có tổng vốn đầu tư 1.158 tỉ đồng được thông xe vào ngày 28/5.

Cầu Long Thịnh được khởi công xây dựng vào tháng 1/2018 do Ban QLDA Thăng Long (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, liên danh Hanshin Engineering and Construction Co.,Ltd – Công ty CP Cầu đường Long Biên là nhà thầu xây lắp.

Dự án có tổng chiều dài hơn 2,3km, vượt sông Ninh Cơ nối hai huyện Hải Hậu với Nghĩa Hưng của tỉnh Nam Định.

Dự án có tổng vốn đầu tư 1.158 tỉ đồng, từ nguồn vốn đối ứng trong nước và nguồn vốn ODA từ Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF).

thức timeshare, chương trình cam kết thuê lại biệt thự, căn hộ của khách hàng còn được một số chủ đầu tư dự án BĐS thương mại tại Tp.HCM và Hà Nội áp dụng như một chiêu để hút khách.

Từ năm 2014 đến nửa đầu 2015, thị trường địa ốc mới chớm phục hồi với thanh khoản chưa tốt, một số chủ đầu tư đã ra chiêu độc cam kết thuê lại có thời hạn với mức giá cao để bán được hàng. Thế nhưng, khi tính ra thì số tiền cam kết thuê lại của chủ đầu tư chỉ tương đương lãi suất gửi tiết kiệm lúc đó, hơn nữa một số dự án cũng không có lợi thế để kinh doanh cho thuê.

Thị trường hiện nay đã phục hồi va fthanh khoản thị trường đang ở mức cao, tuy nhiên một số chủ đầu tư trong chương trình mở bán của mình cũng luôn kèm theo các chương trình khuyến mại tặng quà, chiết khấu, cả cam kết thuê lại. Điểm khác là, chương trình cam kết thuê lại hiện nay đã được chủ đầu tư tính toán khá kỹ.

Khác với mục đích bán hàng càng nhanh càng tốt như trước, hiện nay chủ đầu tư chỉ xây dựng chương trình cam kết thuê lại các dự án có vị trí thuận lợi cho hoạt động kinh doanh cho thuê với mức cam kết thuê lại cũng sát hoặc thấp hơn mức giá thị trường.

Chẳng hạn, tại dự án Khu căn hộ office-tel Charmington La Pointe trên đường Cao Thắng, Q.10, Tp.HCM, phía chủ đầu tư đưa ra cam kết thuê lại 6,5 triệu đồng/tháng trong vòng 6 tháng cho loại căn hộ 31-44,5m2. Với giá bán thấp nhất hơn 1 tỷ đồng/căn, giá bán tại dự án này vào khoảng 32-35 triệu đồng/m2, cao hơn mức giá trên thị trường khoảng 5-8 triệu đồng/m2. Song, lợi thế của dự án ở cùng vị trí là không có căn hộ nào có giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn trong khi giá thuê 6,5 triệu đồng/tháng là mức giá dễ dàng để cho thuê, vì thế dự án vẫn rất hút khách dù sở hữu căn hộ có thời hạn.

Tọa lạc ở vị trí ‘vàng’ tại quận 10, Top Life Tower tại số 376, đường Điện Biên Phủ cũng được chủ đầu tư cam kết thuê lại trong 2 năm với mức thuê 22 triệu đồng/tháng cho diện tích căn hộ từ 49-76m2, mức giá dự kiến là 55 triệu đồng/m2. Tính ra, căn hộ thấp nhất có giá 2,5 tỷ đồng. Nếu soi với cam kết thuê lại của dự án Charmington La Pointe thì giá thuê cũng như thời gian tại dự án này hấp dẫn hơn, tuy giá bán tại dự án này lại cao hơn nhiều. Vậy nhưng, Top life Tower có vị trí khá lý tưởng cho cả sinh sống lẫn kinh doanh.

Tổng giám đốc Tập đoàn EximLand (chủ đầu tư Dự án Top Life Tower), ông Lý Văn Nghĩa cho hay, khi quyết định tung ra chính sách này, doanh nghiệp đã tính toán rất kỹ. Vị trí đắc địa ngay trung tâm Tp.HCM với đầy đủ các tiện ích, dự án Top Life Tower sẽ là lựa chọn cho các tập đoàn nước ngoài thuê nhà dài hạn để các chuyên gia ở trong thời gian công tác tại Việt Nam.

Ông Nghĩa khẳng định: “Với tính khả thi của chương trình cho thuê lại này, chúng tôi đã mạnh dạn xây dựng và trong vòng 2 năm EximLand đảm bảo hoàn trả cho khách hàng số tiền cho thê lại lên tới 528 triệu đồng. Mức sinh lời này lớn nếu so với mức đầu tư 2,5 tỷ đồng cho một căn hộ 2 phòng ngủ”.

Vào đầu năm ngoái, với chương trình cam kết thuê lại trong vòng 24 tháng, mức 10-15 triệu đồng/tháng, Phát Đạt cũng đã bán hàng thành công tại Block C dự án The Everrich 2 (River City hiện nay). Có thể nhờ ‘CV’ tốt này mà Phát Đạt đã có được cái ‘bắt tay’ hợp tác với Quỹ Creed (Nhật Bản) và An Gia để cùng đầu tư River City với tổng mức đầu tư lên đến 500 triệu USD.

Về chương trình cam kết thuê lại, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam cho rằng, đây là giai đoạn thị trường đang phát triển tốt. Các dự án có vị trí đẹp, đầu tư bài bản, đảm bảo đúng tiến độ, việc cam kết thuê lại của chủ đầu tư với một mức lợi nhuận nào đó là khả thi. Song, cần ghi rõ trong hợp đồng để tránh rắc rối, kiện cáo về sau.

(Theo Đầu tư chứng khoán)